การสะสมทางชีวภาพของโลหะหนักในปลาเศรษฐกิจบางชนิดจากบ้านบางบ่อ จังหวัดสมุทรสงคราม - พรหมพร พิมจ่อง; ศิรประภา เปรมเจริญ; พิเชษฐ อนุรักษ์อุดม (Journal of Science and Technology Kasetsart University, 2025)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์การสะสมทางชีวภาพของ แคดเมียม ทองแดง ตะกั่ว และสังกะสี ที่สะสมอยู่ใน เหงือก ตับ และเนื้อ ของปลากระบอกดำ (Greenback mullet, Liza subviridis) ปลากุเรา (Fourfinger threadfin, Eleutheronema tetradactylum) ปลาทู (Short-bodied mackerel, Rastrelliger brachysoma) และปลาอินทรีบั้ง (Narrow-barred Spanish mackerel, Scomberomorus commerson) ที่เก็บรวบรวมจากอวนลอย บริเวณบ้านบางบ่อ จังหวัดสมุทรสงคราม ผลจากการวิเคราะห์ปริมาณของโลหะหนักที่สะสม พบสังกะสีมีการสะสมสูงสุดในเหงือกของปลาทู (52.762 มิลลิกรัม/กิโลกรัม) ส่วนทองแดงมีการสะสมสูงสุดในตับของปลากระบอกดำ (24.275 มิลลิกรัม/กิโลกรัม) ตรวจไม่พบแคดเมียมและตะกั่วในตัวอย่างปลาที่นำมาศึกษาครั้งนี้ ทองแดงและสังกะสีส่วนใหญ่มีการสะสมในตับและเหงือก ส่วนเนื้อพบการสะสมน้อยที่สุดโดยมีแนวโน้มการสะสมมากที่สุดในปลาอินทรีบั้ง ปริมาณการสะสมของโลหะหนักในอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของปลาทุกชนิดที่ทำการศึกษา พบว่าทองแดงมีการสะสมในตับสูงสุดอย่างมีนัยสำคัญ (p